top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảCISS JOURNEY

A story of tears I Chuyện kể về những giọt nước mắt

Mr. Sy Nguyen - BCIS Secondary Vice-Principal A short article about the tears that I happened to witness at BCIS.


BCIS team at Science Box

It’s been three years since BCIS officially integrated a Makerspace program into the curriculum. And for three years I have been fortunate enough to work at, experience, and have a lot of unforgettable memories at Bilingual Canadian International School. We are becoming known and are making a name for ourselves in many robotics competitions.

Whenever our students are successful and win, all of us are proud of our team! But this article will be different, I will tell you the story behind the students’ success, the untold stories of the BCIS winning team and the many tears shed along the way.

The more I accompanied them to Makerspace competitions, the more I happened to witness students’ tears. Tears were shed when they had spent months of effort and enthusiasm for the competition, when they had aimed for higher results, and were disappointed with their achievement.In each competition, despite often winning, we had to occasionally accept failure. Disappointment resulting in tears of sadness. But in retrospect, aren't these tears necessary for growth?

At school, students can study at a moderate level, and be happy without worrying. But when they’re on a school team, they choose a hard path and work to overcome all the difficulties they encounter. The cost of that choice can be failure, even though they have put forth tremendous effort, stayed at school late to practice, and have willingly given up much personal time to solve team issues that arose.

Because: “Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

(Sometimes you win, sometimes you lose)

Although not everyone on the team may have been successful yet, I know for sure that they will be more successful in the future. Remember that even Michael Jordan failed the tryout session in his high school. And now, Michael defines success by his failures.

And finally, I wish you a peaceful and happy Tet holiday with your family.

 

Thầy Sỹ Nguyễn - Phó Hiệu Trưởng Khối Trung học BCIS Một bài viết ngắn gửi tới các bạn học sinh kể về những giọt nước mắt tôi đã chứng kiến tại BCIS.

BCIS đạt giải Tinh thần sáng tạo và Tinh thần vui vẻ tại MakerX Competition


Đã 3 năm trôi qua kể từ thời điểm BCIS bắt tay vào xây dựng chương trình Makerspace. Đó cũng là 3 năm mà thầy đã may mắn được làm việc, trải nghiệm và có những kỷ niệm khó quên tại Hệ thống trường Quốc tế Canada. Chúng ta cũng dần quen với việc cái tên BCIS được xướng danh trên bảng xếp hạng tại nhiều cuộc thi khoa học lớn nhỏ.

Các bạn dành được những chiến thắng, dĩ nhiên thầy và nhà trường vui và hãnh diện về điều đó. Nhưng bài viết này xin được kể về một góc của những thành công, những thứ hiếm được kể lại khi các bạn nghe về các đội thi đấu thành công của BCIS. Đó là những giọt nước mắt.

Đi thi đấu càng nhiều cùng các bạn, thầy lại càng chứng kiến những giọt nước mắt nhiều hơn. Nước mắt rơi khi các bạn dành hết tâm huyết nhiều tháng trời trong cuộc thi đấu, khi các bạn nhắm tới những thứ hạng cao, đặt nhiều kỳ vọng lớn cho đội tuyển BCIS.

Bước vào những cuộc thi đấu, chúng ta kỳ vọng vào chiến thắng nhưng cũng phải quen với thất bại. Đó là lúc những giọt nước mắt rơi vì buồn bã. Nhưng ngẫm lại, những giọt nước mắt này chẳng phải rất cần thiết cho sự trưởng thành của các bạn hay sao?

Ở trường, các bạn có thể học hành ở mức độ vừa phải, cảm nhận niềm vui ở trường học mà chẳng bao giờ phải phiền muộn. Nhưng khi tham gia các đội thi đấu của nhà trường, nghĩa là các bạn lựa chọn những ngày tháng gian khổ trước mắt, lựa chọn vượt qua chính mình của ngày hôm qua. Và cái giá của sự chọn lựa đó rất có thể là tay trắng trở về, dù các bạn đã nỗ lực nhiều, ở lại trường rất muộn để luyện tập, mang công việc của đội tuyển về nhà để giải quyết...

Bởi lẽ: “Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

Mặc dù thành công chưa thể tới với tất cả các thành viên trong đội tuyển nhưng chắc chắn rằng, các bạn đang tới gần hơn với thành công so với ngày hôm qua. Hãy nhớ rằng Michael Jordan cũng đã từng không thể qua nổi vòng try out tại trường trung học của mình. Và chẳng nản lòng, Michael đã định nghĩa thành công qua tất cả những thất bại mà mình đã trải qua.

Lời cuối cùng, chúc các bạn học sinh có một kỳ nghỉ tết an lành và vui vẻ bên người thân và gia đình.

19 lượt xem0 bình luận
bottom of page