top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảCISS JOURNEY

Growing up Project | Hành trình trưởng thành

Đã cập nhật: 23 thg 9, 2019

Diệp Hồng Anh - Nguyễn Thu Quỳnh (Buffie)


Trong những năm đi học, mỗi chúng ta đã tìm thấy chính mình từ những sở trường, sở đoản và cả những hoạt động yêu thích - thể thao, GIN, MUN, âm nhạc, sân khấu, công nghệ... nhưng còn đó một dự án mà tất cả chúng ta đều đã và đang thực hiện - đó là trưởng thành.

Throughout these school years, we've each discovered our own strengths and weaknesses, our own interests - Sports, GIN, MUN, Music, Theater, Technology, so on and so forth - but there is one project on which all of us have been and are still working on - Growing Up.

Trưởng thành là khi - mình cảm thấy thoải mái với bản thân (cảm xúc cá nhân) Growth is - being comfortable with yourself (self-expression)

Hong Anh: Từ những học sinh Trung học nhiều rụt rè, chúng mình đã dần thoải mái với bản thân, biết cách thể hiện bản thân qua nhiều hình thức: một chút trang điểm đậm hơn, mái tóc màu sắc, hay thông qua những hoạt động của trường mà chúng mình đã tham gia.

Chúng mình đã cùng hòa vào âm nhạc khi nhóm Sunny Side Up được thành lập, tỏa sáng trong chương trình CIS Musical, và ngay cả khi Alison biểu diễn bài nhảy trong lớp Giải tích với tiếng nhạc Black Pink xập xình trong tai nghe - bạn ấy nhảy tuyệt thật.

(From timid freshmen, we grew to become more comfortable with ourselves. We have expressed ourselves through many forms, be it bold makeup looks, crazy hair colours , or through the various school initiatives we took part in.

We embodied ourselves through music as the Sunny Side Up Band took form, musical stars took their spotlights in the CIS Musical, and as Alison full out performed those dance moves, blasting Black Pink through her earphones - seriously, that girl’s got moves.)


Trưởng thành là khi thử làm những điều mới mẻ - Growth is trying new things

Buffie: Tuy vậy, hành trình trưởng thành không phải chỉ có thành công, mà nhiều khi là thất bại, đôi khi sự thất bại đến rất nhanh và mang đến nỗi buồn khốn khổ.

Hong Anh: Vậy là bọn em đã thử làm những điều mới mẻ và kết luận có một số thứ không dành cho mình

Buffie: Và điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Trưởng thành là khi can đảm bước ra khỏi vùng an toàn để chấp nhận thử thách, trưởng thành còn có nghĩa là hiểu bản thân và nắm được giới hạn của mình.


(B: However, although the journey of growth is about trying new things and succeeding in finding your niche, it is also about failing, sometimes quite quickly and miserably. Allow us to elaborate.

H: Alright - so we tried new things and decided that some of them weren’t for us.

B: And that is totally okay. Growth is having the courage to step out of our comfort zones and take risks, but growth is also coming to an understanding of our own limitations.)


Trưởng thành là khi tìm thấy sự đồng hành - Growth is finding companionship

Buffie: Một phần quan trọng trên hành trình trưởng thành của bọn em mang tên sự đồng hành, đó là may mắn được gặp gỡ và làm bạn với những người bạn đáng mến và bao dung. Bọn em cũng có những trận cãi nhau , nhưng trong những mâu thuẫn lại nghe thấy những câu như: “Nhưng bọn mình chỉ mới nghe từ 1 phía, đừng vội kết luận” hay “Mấy bạn ấy chỉ gây ra lỗi, không có nghĩa các bạn ấy là người xấu” hay “Mình không ép bạn nói, nhưng mình luôn ở đây nếu bạn cần”. Chúng mình còn trông chờ điều gì nữa ở một tình bạn như thế?

Nói đùa thôi nhé, đối với mình, đó chính là khả năng giải quyết xung đột, thừa nhận sự phức tạp của người khác và cho phép người bạn của mình được tự do chia sẻ về tính cách của bạn


Hong Anh: Bên cạnh bạn học cùng khóa, một đội ngũ không kém phần quan trọng chính là các thầy cô. Không chỉ đứng trước lớp giảng bài và làm mọi việc để chắc chắn rằng chúng em đã nắm được kiến thức, thầy cô còn mang đến nguồn cảm hứng học tập to lớn, cổ vũ chúng em làm bài tập và đến lớp mỗi ngày bằng cách làm cho Shakespeare và hóa học lượng tử trở nên dễ thở hơn. Những trò chơi chữ của thầy Joe, những lần cô Hương nhiệt tình mổ xẻ tiểu thuyết và thơ, những bài trình chiếu Powerpoint hoạt hình đầy chất trẻ thơ của thầy Matt, và nguồn năng lượng ngộ nghĩnh từ thầy Tyler dành cho tiết đầu tiên của mỗi ngày, và còn nhiều điều nữa đã giúp cuộc sống của chúng em tại trường dễ chịu và đáng yêu hơn rất nhiều.

Các thầy cô không chỉ là những người cố vấn, mà thầy cô còn là những người bạn sẵn sàng dành thời gian cho chúng em để chúng em thỏa sức nói về những rắc rối, về tinh thần và về những thứ khiến chúng em chán nản.

B: Another huge part of this ‘growing up’ project is the companionship we have built throughout the years. I have never thought myself so fortunate to encounter and befriend a group of such accepting and compassionate people. Yes we have had our quarrels (and trust me, we sure have) but even in conflict you will find words such as, “But we are only hearing one side of the story, so I won’t make a judgment just yet” or, “They simply made a mistake, it doesn’t mean they’re a bad person” or, “I won’t force you to talk, but remember I’m here for you”. What more could you ask for in a friend?

Jokes aside, for me, it is your ability to mend those conflicts, acknowledge the complexities in others, and offer your company so freely that speak of your virtues


H: Aside from our fellow peers, another big and important part of our community was the teachers. They weren’t just teachers who stood in front of the class, working to make sure we covered everything needed from the curriculum. They were our inspirations to keep on learning, encouraging us to put in the work and show up every day by making Shakespeare and Stoichiometry more bearable. I can’t believe I’m saying this but Mr. Joe’s lame puns, Ms. Huong’s enthusiasm for dissecting novels and poems, Mr. Matt’s childish PowerPoint animations that he forced us to appreciate, and Mr. Tyler’s ridiculous amount of energy for first period every day really did make my time here enjoyable - just to name a few.

Our teachers were not just our mentors; they were also our friends who took time out of their lives to make sure that we could always let off some steam by ranting about all of our troubles to them, that we’re mentally stable, that we’re fed.


Bước vào chặng đường mới - Step into your new chapter

Bằng tốt nghiệp không phải là thước đo giá trị của chúng ta, nhưng là minh chứng, sự công nhận và một lời khen ngợi. Và dù bạn quyết định sẽ viết chương tiếp theo bằng cách nào, hãy tự động viên rằng mình chỉ là một đứa trẻ đang chập chững tập đi giữa vòng xoáy phát triển của thế giới trong những năm tới. Tất cả chúng ta đều đang cố gắng định nghĩa những gì sẽ đến. Vì thế, khi bước vào chặng đường mới - có thể là trường cao đẳng, đại học, một công việc thực tập hay một công việc, hãy giữ cho mình lòng can đảm để đương đầu với mọi thứ mà cuộc sống mang lại và hãy tin tưởng vào những người bạn đồng hành, những người sẽ giúp các bạn trên đường đi.


A diploma is not a measure of our value, but it does provide a sort of acknowledgment, a proverbial pat on the back, if you will. Whichever way you decide to spend your next chapter, find solace in the fact that it’s totally okay to be a toddler amongst all the rapid growth happening in the next few years; in a sense, everyone will become toddlers again. No one has all the answers as we’re all trying to make sense of what's to come. So, as you step into your new chapter - be it college, university, an internship, or a job - look forward, find courage to face everything life has to offer and trust the companions who will support you along the way.


Class of 2019, congratulations and all the best for what lies ahead!


Trích bài phát biểu của Hồng Anh và Buffie tại Lễ tốt nghiệp lớp 12 CIS, tháng 6/2019

(Excerpt from the Valedictory Address, Canadian International School Grade 12 Graduation, 6/2019 )Diệp Hồng Anh


Đang theo học Chuyên ngành Khoa học Thần kinh ĐH Boston (Hoa Kỳ)

Học bổng Hiệu Trưởng ĐH Boston (Hoa Kỳ)

Giải thưởng Hiệu Trưởng Trường Quốc tế Canada

Thủ khoa Chương trình OSSD Trường Quốc tế Canada năm học 2018 - 2019

Đồng Chủ tịch Hội đồng GIN, 2017 - 2018

 

- Currently studying Neuroscience - College of Arts and Science - Boston University

- Presidential Scholarship to Boston University (Massachusetts, USA)

- CIS Principal’s Award

- CIS Valedictorian, OSSD, 2019

- Co-President GIN Council, 2017 - 2018
Nguyễn Thu Quỳnh (Buffie)

Giải thưởng Hiệu Trưởng Trường Quốc tế Canada

Thủ khoa Chương trình IB Trường Quốc tế Canada năm học 2018 - 2019

Đồng Chủ tịch Hội đồng GIN, 2018 - 2019

 

- CIS Principal’s Award

- CIS Valedictorian, IB, 2019

- Co-President GIN Council, 2018 - 201941 lượt xem0 bình luận
bottom of page