top of page
Tìm kiếm
  • Ảnh của tác giảCISS JOURNEY

Học trò biết ơn Thầy

Ông Marie François Sadi Carnot (*) xưa là một ông quan to nước Pháp, một hôm nhân lúc rảnh việc, về chơi quê nhà. Khi ông đi ngang qua trường học ở làng, trông thấy ông thầy dạy mình lúc bé, bây giờ đã đầu tóc bạc phơ, đang ngồi trong lớp dạy học.Ông ghé vào thăm trường và chạy ngay lại trước mặt thầy giáo, chào hỏi lễ phép mà nói rằng: “Tôi là Carnot đây, thầy còn nhớ tôi không?”. Rồi ông ngoảnh lại khuyên bảo học trò rằng: “Ta bình sinh, nhất là ơn cha, ơn mẹ, sau ơn thầy ta đây, vì nhờ có thầy chịu khó dạy bảo, ta mới làm nên sự nghiệp ngày nay”.


Trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư, câu chuyện “Học trò biết ơn thầy” nói về một người đàn ông tên Carnot. Trước đây, ông là một quan lớn ở nước Pháp. Một kì nghỉ nọ về thăm quê nhà, ông đã ghé qua lớp học của người thầy hồi bé của mình để tỏ lòng biết ơn.


Qua câu chuyện, ta thấy sự biết ơn sâu sắc hay có thể gọi là “uống nước nhớ nguồn” của Carnot dành cho thầy giáo. Sau bao năm trưởng thành, ông ấy vẫn luôn nhớ về người thầy từ bé của mình.


Tại Trường Quốc tế Canada CIS, hằng năm đều có những hoạt động thú vị gắn liền với văn hoá truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam. Năm nay (2019), hội đồng học sinh khối Trung học đã tổ chức buổi lễ trao giải cho giáo viên thay lời cảm ơn nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 vừa qua. Tất cả các phiếu bầu cho từng giải thưởng đều do học sinh lựa chọn. Ngoài ra, mỗi giáo viên tại CIS cứ đến ngày 20/11 sẽ nhận được một bức thiệp đầy sáng tạo được làm từ chính đôi bàn tay của học sinh.


10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page