Tìm kiếm
  • CISS JOURNEY

Khối 6 học về Đa Dạng Sinh Học với “Trò chơi săn mồi”

Elsa và Sue ( CIS lớp 6B)

Với chủ đề về Đa Dạng Sinh Học trong lớp Khoa học lớp 6, chúng mình được học về mối quan hệ giữa các loài động vật và vai trò của chúng trong chuỗi thức ăn, về các loài thú săn mồi cấp cao, sinh vật tiêu thụ, sinh vật sản xuất cũng như những ảnh hưởng từ tác động của con người. Những vấn đề như sự nóng lên toàn cầu, nạn phá rừng, và săn bắt động vật hoang dã đều gây hại đến động vật.Tham gia lớp học, chúng mình đã hoàn thành rất nhiều dự án, poster và bài nghiên cứu. Một trong số các hoạt động được yêu thích nhất là: “Trò chơi săn mồi”. Đó là những trải nghiệm cực kỳ vui, đáng nhớ và cảm giác như ở trong hoang dã thực sự. Trò chơi dựa trên chuỗi thức ăn có thật, nhờ vậy, chúng mình thật sự hiểu được những khó khăn của con vật khi muốn sống sót trong tự nhiên. Tham gia trò chơi, bạn sẽ phải ẩn nấp khỏi những bạn đóng vai “Động vật săn mồi”, trốn những giáo viên đóng vai “Tác động của con người”, “tìm thức ăn” bằng cách bắt bạn khác, và tìm dải ruy băng được giấu xung quanh trường để “uống nước”.


Trò chơi đã giúp chúng mình hiểu rõ hơn về chuỗi thức ăn, đồng thời, cổ vũ tinh thần hợp tác của tất cả học sinh khối 6. Cùng tham gia vào trò chơi và giúp nhau “sinh tồn” trong môi trường “hoang dã” của sân bóng CIS, chúng mình đã có dịp tuyệt vời để quen biết nhau.


Những kiến thức sống động về chuỗi thức ăn này là nền tảng để khối 6 sẵn sàng cho dự án Đa Dạng Sinh Học vào cuối kỳ. Đó sẽ là một quần xã sinh vật ở trong quy mô lớp học. Chúng mình sẽ tạo ra một quần xã sinh vật với những sinh vật huyền thoại, thực vật và sinh vật phân giải, vận dụng từ những hiểu biết về kỹ năng và chiến lược sống trong tự nhiên đã được học.“Nằm ở đáy chuỗi thức ăn trong trò chơi săn mồi, mình đã dành rất nhiều thời gian để tìm thức ăn và các nguồn tài nguyên cùng lúc phải cố gắng để không bị ai giết. Mình sẽ vận dụng chiến lược này vào dự án cuối kỳ khi làm sinh vật tiêu thụ sơ cấp. Theo mình, những sinh vật này sẽ cần rất nhiều mỡ và lông để tồn tại trong mùa đông lạnh giá và dành nhiều thời gian để trốn chạy cũng như ẩn nấp khỏi những con thú săn mồi,” - J.L, học sinh lớp 6B chia sẻ


“Trò chơi săn mồi” là một trải nghiệm sống động về Đa Dạng Sinh Học. Hóa thân thành động vật hoang dã, trải nghiệm cảm giác sẽ bị ăn thịt bất cứ lúc nào khiến chúng mình nhận ra rằng: sinh tồn trong thế giới động vật là vô cùng khó khăn và việc hợp tác để sống sót trong những môi trường khắc nghiệt là cực kỳ quan trọng.

63 lượt xem0 bình luận